Hợp lý Năm 2004, tôm Việt Nam chính thức bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mức 4,57% cho các DN tham dự coi xét hành chính lần thứ 1 (từ ngày 16-7-2004 đến 31-1-2006)
Tránh cạnh tranh bằng giá Lãnh đạo VASEP cho hay để hạn chế bị kiện chống bán phá giá trong thời kì tới, DN xuất khẩu tôm cần đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm. Trong quyết định, DOC công nhận vớ 33 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tôm Việt Nam tham dự đợt xem xét hành chính lần thứ 7 (POR 7) đều không bán phá giá tôm trên thị trường Mỹ nên thuế chống bán phá giá đối với các DN này được trở về mức 0%.
Đây được hy vọng là khởi đầu tốt đẹp để tôm Việt Nam có thể thoát khỏi vụ kiện bán phá giá ở Mỹ trong thời kì tới đây.
Trong ảnh: Sơ chế tôm xuất khẩu tại một công ty ở ĐBSCL Ông Nguyễn Tấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản Minh Phú, nô nức: “Trong tình hình thị trường kinh doanh nhiều sức ép như giờ, kết quả POR 7 giúp tiếp thêm sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ”.
Vẫn còn rủi ro Ông Trương Đình Hòe cho biết thêm hiện Mỹ đang xem xét mức thuế đối với các lô hàng tôm Việt Nam vào Mỹ năm 2012. Theo quy định của Mỹ, giới chức nước này sẽ kiểm tra 5 năm một lần về khả năng đưa một mặt hàng cụ thể ra khỏi danh mục các sản phẩm bán phá giá.
Như vậy là sau gần 10 năm áp thuế chống bán phá giá, lần trước tiên DOC xác nhận các DN xuất khẩu tôm Việt Nam không thuộc diện này. Để khi có vấn đề xảy ra với thị trường này thì có thể chuyển hướng sang thị trường khác nhằm giảm thiệt hại.
Một số DN mới gia nhập thị trường hay sử dụng chính sách giá thấp để lôi kéo thị trường. Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 10-9 đã quyết định về mức thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập cảng vào nước này từ ngày 1-2-2011 đến 31-1-2012. Cho đến khi có kết quả tiếp theo của kỳ coi xét hành chính lần thứ 8, các DN sẽ đấu xuất khẩu với mức thuế tạm tính là 0% nhưng vẫn luôn phải đối diện với rủi ro bị thu thuế hồi tố một khi mức thuế mới được xác lập.
“Nếu xuất khẩu mà phải đợi 1-2 năm sau mới biết lô hàng của mình bị đánh thuế bao lăm thì ảnh hưởng đến tâm lý và các hoạt động xuất khẩu của DN” - ông Hòe băn khoăn.
Việc đó không thể tránh được mà chỉ có thể tìm cách để hạn chế các rủi ro khi bị kiện. Ngành thủy sản Việt Nam lạc quan trước phán quyết mới của DOC. Tuy nhiên, hạ giá thì nguy cơ bị kiện tăng. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết hồi tháng 3-2013, DOC tạm ưng mức thuế 0% đối với tôm Việt Nam vào Mỹ trong năm 2011 và kết quả ban bố ngày 10-9 công nhận chính thức mức thuế suất này.
Sở dĩ tôm Việt Nam được “giải oan” là nhờ các DN xuất khẩu tôm bền bỉ tranh đấu, chũm chứng minh để DOC phải dấn rằng chúng ta không bán phá giá. Vì thế, việc cần làm là nên chú trọng vào tăng chất lượng cho sản phẩm thay vì giảm giá. “Kết quả này phù hợp và đánh giá đúng thực tại tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ, là đà tiện lợi để tôm Việt Nam tiếp được hưởng mức 0% cho các năm du nhập tiếp theo” - ông Hòe lạc quan.
Theo lãnh đạo VASEP, dù rằng các DN xuất khẩu tôm Việt Nam đang và sẽ hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường cũng như chơi nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ phía chính phủ song chúng ta cần mong việc bị kiện chống bán phá giá là thường nhật trong thời hội nhập.
Bên cạnh đó, cần đoàn kết để tránh cạnh tranh bằng giá.