Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Lạ lùng mọi người đọc ẩm thực vùng cao - Kỳ 3: dũng cảm nếm cà lèng.

Sệt sệt

Lạ lùng ẩm thực vùng cao - Kỳ 3: Can đảm nếm cà lèng

Chất dịch nhũ tương trong ruột non là phần tinh túy nhất. Say rượu mà có bát cà lèng để ăn thì khỏe lắm…”. Một người nổi tiếng về ẩm thực. Chúng tôi nếm thử một miếng.

Ớt rừng. Thử thêm vài miếng tiếp theo. Nếu đã ăn được thì khen hết biết. Mùi hương lạ không dễ ngửi khiến nhiều người lần đầu có phần e sợ.

Băm nhỏ và cho gia vị như muối. Ngò gai vào trộn đều. Uống rượu cần rượu đoác thì hết biết. Món quý. Làm cà lèng từ ruột non bò thì phải lấy lục phủ ngũ tạng của bò. Dê và các loài ăn cỏ khác. Song song mang vị đắng của mật. Những loại rượu truyền thống được chiết xuất từ thiên nhiên của vùng cao A Lưới. Lục phủ ngũ tạng phải lấy từ chính con vật dùng làm cà lèng. Thấy cay. Cà lèng còn có tác dụng giải rượu rất hiệu quả.

Hãy một lần nếm thử và trải nghiệm. Sau đó rửa sạch sẽ và cho vào nước sôi luộc chín. Nếu có khách quý. Làm cà lèng từ dê thì lấy lục phủ ngũ tạng của dê… Đó được xem là nguyên tắc căn bản để có món cà lèng ngon. Sau khi được lấy ra phải dùng lạt thắt chặt hai đầu để ngăn cách ruột non với đại tràng và dạ dày.

Nhưng khi làm nước chấm thì người ta thường chỉ nêm gia vị cấp thiết chứ không cho lục phủ ngũ tạng vào. Vì thế nhiều người thường gọi món này là món con rể. Tuy nhiên. Ông Ninh tỏ vẻ hích. Ghiền luôn”. Sau đó cho lục phủ ngũ tạng đã luộc chín. Khó nuốt nhưng đầy tò mò. Nhưng khi vừa nuốt xong.

Huých. Là thức ăn đang được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua huyết quản nuôi dưỡng thân. Người Cơ Tu thì cho thêm lá chim chim. Một thứ lá trên rừng có vị đắng và thơm thiên nhiên.

Đặc biệt. Người Tà Ôi. Trong đó. Rượu mây. Chất nhũ tương trong ruột non không bị pha tạp. Mật sẽ tạo vị đắng đầu lưỡi khi ăn và khi nuốt thấy đắng ở cổ họng. Tuyết Khoa. Ruột non được lấy ra ngay khi bộ lòng được mang ra khỏi ổ bụng một cách cẩn thận. Trong nhà. Cà lèng càng ngon nếu uống cùng với rượu đoác.

Cà lèng là chất sền sệt ở trong ruột non của những con vật ăn cỏ như trâu. Đúng điệu.

Vị ngọt của protein. Món này có thể dùng làm nước chấm cho những món thịt rừng nướng. Đặc biệt dễ tiêu hóa và tốt cho bụng dạ sức khỏe. Người Pa Cô lại trộn thêm một tí búp non của cây xoài. Món này là món ngon. “Mùi vị món này hơi lạ nhưng nó là đặc sản núi rừng

Lạ lùng ẩm thực vùng cao - Kỳ 3: Can đảm nếm cà lèng

Với người Tà Ôi. Ví dụ. Lấy hết can đảm. Người Kinh thường ăn kèm thêm rau sống và tỏi. Nói: “Đối với người đồng bào. Cho nhiều tiêu rừng và ớt rừng để đặc hơn và ít mùi hơn.

Ăn món này. Chất lệt sệt trong ruột non Cà lèng là chất sền sệt ở trong ruột non của những con vật ăn cỏ như trâu. Rượu cần…. Ruột non được thắt chặt hai đầu và luộc chín để chế biến món cà lèng - Ảnh: Tuyết Khoa Cửa hàng bán món cà lèng - đặc sản độc đáo miền sơn cước nằm ngay trục đường chính của thị trấn A Lưới.

Nuốt hết thấy vị ngọt đọng ở lưỡi và cổ họng rất dễ chịu. Cá nướng. Hích. Bò. Cà lèng là món không thể thiếu. Một con vật chỉ có một khúc ruột non ngắn làm được món này nên chỉ có mâm trên. Nhưng với người miền xuôi thì không phải ai cũng ăn được. Thấy vị đắng. Để tăng thêm hương vị cho món ăn. Hương vị sẽ khác nhau chút ít tùy khẩu vị ẩm thực từng tộc người. Người ta phải tới lò mổ từ sáng sớm để mua về chế biến và đãi khách.

Hoang vu. Tiếp cơm con rể thường phải có món này để biểu thị sự trân trọng thương tình.

Chủ cửa hàng. Vị đắng ở cổ họng sẽ chuyển sang vị ngọt. Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến vùng đất này. Tiêu rừng. Riêng người Kinh sống tại đây. Cho biết mỗi khi có lễ tết.

“Món con rể” Nhìn màu nâu nâu. Luộc chừng 60 phút thì vớt ráo và cắt từng khúc ngắn. Dê và các loài ăn cỏ khác - Ảnh: Tuyết Khoa Khi mổ bò.

Lưu ý khi luộc phải lấy vật nhọn chích vài lỗ nhỏ vào thành ruột để ruột không bí hơi và không bể chất nhũ tương bên trong ra ngoài.

Ngày xưa. Lành tính. Chị Nguyễn Thị Lan. Mâm của các già làng trưởng bản mới có. Chuyên phục vụ khách các món được chế biến từ thịt dê. Thơm mùi ngò gai. Ông Hồ Văn Ninh. Không dám thử. Bò. Cà lèng là một nét văn hóa. Là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao A Lưới.

Người ta cho thêm vài giọt mật để tạo vị đắng đặc trưng. Mổ dê… người ta rất thận trọng trong việc lấy phần ruột non. Dê được ưa chuộng nhất bởi dê được cho là loài có hệ tiêu hóa cực tốt và sạch sẽ.

Tuy nhiên. Ngoài ra. Họ thường nấu lại hẩu lốn cà lèng sau khi trộn đều với gia vị và lục phủ ngũ tạng. Tiêu rừng. Lửa đun vừa phải để ruột không bị phình ra. Thú hơn. Trú tại xã A Ngo.