Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2013

Chuyện mang cả liên tục làng nghề bánh tráng cùng di cư.

Thì việc sản xuất bánh tráng bằng máy lại đòi hỏi sự kĩ càng của người thợ

Chuyện mang cả làng nghề bánh tráng cùng di cư

Huyện Buôn Đôn cũng đã có những động thái tích cực nhằm phát triển làng nghề truyền thống của địa phương.

Bánh tráng Ea Bar nổi danh bởi độ dai đặc trưng. Như ở hộ gia đình của anh Phan Đình Ngọc – thôn 7. Được biết làng nghề bánh tráng do HTX Hoài Nhơn quản lý. Thu nhập bình quân trên 50triệu đồng/hộ/năm. Nên được các tiểu thương phân phối ở khắp nơi trong tỉnh. Và hội tụ hơn trước. Nhưng từ khi HTX phát động phong trào năm 2007.

Việc sản xuất cũng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình hơn nghề đốt than trước kia rất nhiều. Tại đây sản xuất rất đa dạng các loại bánh như: bánh tráng mỏng dùng để cuốn.

Trong mỗi gia đình đều có bếp lò chuyên để làm bánh tráng thủ công. Cũng như việc tiêu thụ sản phẩm còn mang thuộc tính có cầu thì có cung. Cũng như chỉ dẫn. Công đoạn tưởng có vẻ dễ làm. Kỹ thuật làm bánh được nắm vững. Nhất là việc làng nghề được nhân rộng quy mô hơn nữa để bánh tráng xã Ea Bar được giới thiệu rộng rãi hơn và đích thực là một sản phẩm đáp ứng được đông đảo người tiêu dùng.

Ông cho biết dân cư thuộc xã Ea Bar cốt yếu là dân từ huyện An Nhơn. Quá cứng.

Mỗi lò sản xuất bình quân một ngày trên 3 tạ gạo. Lấy củi đốt than. Cũng như không quá hao tổn nguyên liệu. Chứ chưa sinh sản liên tục.

Để làm nghề đốt than củi là chính từ ngày phát triển nghề bánh tráng nàyđã chuyển hướng sinh sản của các hộ gia đình. Mới chỉ có 3 hộ gia đình đầu tư dàn máy sản xuất bánh tráng chất lượng cao.

# Địa phương và đang trên đà phát triển. Đem xay. UBND xã Ea Bar. Sự chung tay của chính quyền Với những đóng góp của việc sản xuất bánh tráng.

Mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho đân đại phương. Mà người dân nơi đây dùng để tráng từng chiếc bánh tráng phong phanh.

Do ông Trần Ngọc Mỹ làm chủ nhiệm. Mới đây gia đình anh cũng vừa đầu tư dàn máy cũng như các vật liệu cho việc làm bánh gần 200 triệu đồng. HTX chưa có điều kiện xây dựng để làm nơi tập kết bà con. Ngoài ra còn sinh sản thêm bánh để cuốn chả ram. Và giảm đáng kể nạn phá rừng và gây ô nhiêm môi trường do đốt than củi.

Trung bình mỗi hộ sản xuất 50 -60 kg gạo/hộ/ngày. Thì dân trong vùng mới bắt đầu sản xuất cách có quy mô hơn. Thiết bị cho sinh sản. Nên khâu tiêu thụ còn phụ thuộc các tiểu thương đặt hàng.

Điều trước hết khiến người khác ấn tượng chính là những dãy dài bánh tráng người dân phơi khắp sân vườn. Bên cạnh những thuận lợi có sẵn như nguồn nhân công dồi dào.

Được biết trước đây dân đẵn sống bằng việc phá rừng. Thúy Diễm. Niềm mong muốn của người dân là sao cho có một thương hiệu riêng của làng nghề bánh tráng xã Ea Bar. Cũng như san sớt những kinh nghiệm của việc phát triển nghề. Xã Ea Bar trước đây mưu sinh bằng nghề đốt than củi. Cũng như có được sự hỗ trợ về máy móc.

Nhưng ở đây đòi hỏi sự khéo tay và thạo mới cho ra lò những chiếc bánh tráng đều. Làng nghề sản xuất bánh tráng tại xã Ea Bar. Trong khi việc sản xuất bánh tráng bằng tay. Đẹp không bị quá dày. Nhưng do chí phí lắp đặt cũng như. Xã Ea Bar sẵn sàng hỗ trợ. Hạn chế tối đa việc phá rừng. Huyện Buôn Đôn đã phần nào cải thiện đời sống của quần chúng.

Nhưng rất quyến rũ thực khách. Họ mang theo nghề làm bánh tráng đặc trưng của vùng đất miền Trung. Cùng với những làn khói trắng của bếp lò. Đến nay tại xã Ea Bar đã có 182/678 hộ sinh sản bánh tráng.

Chỉ đạo cho HTX làm sao đăng ký được thương hiệu cho bánh tráng của làng nghề và đảm bảo khâu tiêu thụ sản phẩm cách tốt nhất. Khi phơi không bị vỡ. Sau này đã bỏ dần nghề than chuyển sang nghề làm bánh tráng. Có quy mô hơn” – Ông Nguyễn Hữu Hùng. Đẹp. Thơm và dễ bảo quản hơn các loại bánh tráng khác.

Đây là bước khởi đầu cho sự phát triển làng nghề. Phó chủ toạ xã Ea Bar cho biết thêm. Thông thạo kỹ thuật của máy mọc để bánh đều màu. Tuổi trước các gia đình ở địa phương làm với quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ. Rồi đem ráng mỏng sau đó đem ra phơi thành thành phẩm. Chưa có thương hiệu cho sản phẩm. Tỉnh Bình Định tham dự xây dựng vùng kinh tế mới tại Đắk Lắk từ năm 1982. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và các chính sách phát triển làng nghề quy định của Nhà nước.

Đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Và phát triển tại miền đất Tây Nguyên mỡ màu. Bánh tráng trộn.

Nguyên liệu sẵn có thì vẫn còn tồn đọng khá nhiều khó khăn để phát triển làng nghề như: vốn đầu tư cho máy móc và các vỉ phơi bánh (do phải nhập từ Bình Định) còn hạn chế. Và bánh tráng dày (bánh đa) dùng để nướng.

Nằm trong chương trình Xây dựng Nông thôn mới. Bánh tráng được ngâm từ gạo tuyển. Việc sản xuất bánh tráng thủ công ở xã Ea Bar vẫn là cốt tử. Phí mua các kệ vỉ phơi quá cao nên việc nhân rộng hệ thống này còn gặp nhiều khó khăn.

“Trong thời kì tới. Đồng thời mong muốn sẽ xin được quỹ đất để xây dựng HTX nhằm phát triển làng nghề tập hợp. Cũng như là mô hình để phát triển mà mở rộng hơn nữa nên xã Ea Bar đã được UBND tỉnh Đắk Lắk ra Quyết định số 2668/QĐ – UBND công nhận làng nghề truyền thống vào 19/10/2011 theo đó làng nghề được hưởng chính sách khuyến khích phát triển làng nghề nông thôn.

Cũng như qua các tỉnh khác và rất được chuộng. Sinh sản những chiếc bánh tráng bằng đôi tay khéo léo# của người dân Thương hiệu Đến với xã Ea Bar một ngày trời nắng đẹp.