Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Đáng sợ thức ăn đường phố


Trước thông báo trọng tâm Nghiên cứu và tham vấn về tiêu dùng (thuộc Hội Tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) ban bố nhóm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày... Thế nhưng dạo quanh các khu chợ, quán ăn tại khu chế xuất, làng đại học chúng tôi thật sửng sốt khi cả người bán lẫn người mua vẫn lừ.

Ở làng ĐH Thủ Đức mấy hiện tại tuy vắng sinh viên vì nghỉ hè nhưng hàng quán ăn tại đây vẫn náo nhiệt. Những món liên tưởng đến bánh canh, bún, phở, bánh hỏi... Vẫn được bày bán công khai. Người mua vẫn rộn rịch ra vào. Khi được hỏi về độ an toàn món bún riêu, bạn Đỗ Trà Mi (SV năm 3 Trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ: “Biết ăn gì bây chừ, nếu ăn cơm cũng có thịt heo, gà, vịt kích thích thuốc clenbuterol - clen tăng trọng, rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, chuyển sang hải sản lại lo bị ướp urê, dùng nhiều rau xanh thì sợ tồn dư thuốc trừ sâu. Tuy ngộ độc nhưng mình vẫn phải cố nhồi thực phẩm vào bao tử mỗi ngày để sống”.
Gần 10 năm sống và làm việc tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Bình Chánh), Anh Lâm Hiển (35 tuổi, quê Bạc Liêu) cho biết, món ăn sáng hàng ngày của anh là bánh ướt chả bò, dù rằng biết bánh ướt là một trong số thực phẩm bị phát hiện có dùng chất làm trắng nhưng vì thích ăn nên không thể bỏ được. Mặt khác, theo anh Hiển thực phẩm này rẻ so với ăn cơm tấm hay các loại thực phẩm khác. Cùng suy nghĩ với anh Hiển, chị Lê Thị Thu Cúc (công nhân khu công nghiệp Tân Thuận, quận 7) không thể bỏ món khoái khẩu của mình là bánh canh mỗi sáng vì lý do khu chị ở nể bán gì khác ngoài loại thực phẩm này. Chị Cúc còn chủ quan phân tích: “Tôi ăn mấy năm nay không thấy bệnh hoạn gì. Hơn nữa người ta bán thì mình cứ ăn thôi”.


Thức ăn đường phố dễ gây ngộ độc

Người tiêu dùng không biết tuyển lựa loại nào để ăn cho tốt vì độ an toàn thực phẩm bày bán trên thị trường đến đâu chỉ có nhà sản xuất mới biết. Tuy nhiên, khâu trung gian là người đến đặt hàng từ nhà sinh sản vẫn dửng dưng với những thông tin hàng hóa mình bán ra đang xâm hại sức khỏe người tiêu dùng một cách nghiêm trọng. Tại chợ Rạch Đĩa (huyện Nhà Bè), một tiểu thương vẫn vô tư lự bày bán các loại bánh ướt, bún các loại. Khi được hỏi xuất xứ các sản phẩm này, bình thản đáp: “Mỗi sáng có người đến bỏ mối, còn họ sản xuất ở đâu, như thế nào làm sao tôi biết được”. Kế bên, một người đàn bà sau khi lựa chọn, cầm bịch bún khoảng 3kg trên tay, bún trắng sáng, tuy nhiên bốc mùi hơi chua. Người khách này kêu ca, tức thời vị tiểu thương trấn an: “Đem về trụng qua nước sôi là hết à (?!)”. Không ngại ngần, người khách bỏ bịch bún vào giỏ sau khi được bớt thêm 2.000 đồng.

Dạo quanh các khu chợ truyền thống như Bến Thành (quận 1), Phạm Văn Hai (Tân Bình), Bàn Cờ (quận 3) và một số chợ tự phát trên các tuyến đường Phạm Hùng (quận 8), hoàng thất Thuyết (quận 4)... Chúng tôi đều thấy nhiều kệ bày bán các loại như bún, bánh canh, bánh ướt bánh hỏi sáng bóng, nguy cơ có dùng chất tẩy sáng là rất cao. Những tiểu thương này đều không biết xuất xứ của sản phẩm. Có người bỏ mối là họ nhận và bán.

Bây chừ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và phối hợp với cơ quan liên ngành nhanh chóng lấy mẫu bún, bánh hỏi, bánh cuốn, bánh canh, bánh phở và bánh ướt tại các ngôi chợ trên địa bàn TP xét nghiệm để kịp thời chỉnh đốn cũng như khuyến cáo người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, để xác định các sản phẩm trên có chứa tinopal hay không, người tiêu dùng có thể dùng đèn cực tím (đèn soi tiền) chiếu vào, nếu các loại thực phẩm nói trên phát sáng thì đã bị nhiễm tinopal.