Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Tự làm bún tại nhà

Để có tô bún ngon thế này, bà nội trợ có thể tự làm bún tại nhà

Theo ông Nguyễn Cát Chinh - chủ cơ sở sản xuất Cát Tường, quy trình để làm ra một mẻ bún, bánh phở, bánh canh (từ chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, ủ, đưa vào máy kéo thành sợi...) Rất kỳ công và mất thời gian từ ba-năm ngày. Hiện mức giá bán sỉ tại cơ sở khoảng 6.500 - 7.000đ/kg, ra đến chợ lẻ khoảng 10.000đ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều cơ sở sinh sản bún sử dụng hóa chất không an toàn để hà tiện hoài nên mức giá sỉ tại cơ sở chỉ khoảng 5.500đ/kg, tiểu thương vẫn có thể bán 10.000đ/kg.

TP.HCM có nhiều cơ sở sinh sản bún, các loại bánh phở, bánh canh... Ban bố bán sản phẩm đảm bảo an toàn ra thị trường, nhưng thực tiễn thì những cơ sở này chỉ có cứ duy nhất là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế, cùng cam kết với khách hàng. Bà Lê Trang, chủ cơ sở thực phẩm sạch An Phát, một trong những cơ sở trước nhất được Sở công thương nghiệp TP.HCM cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn thực phẩm cho rằng, do chưa có chứng nhận riêng nên khi sản phẩm của An Phát ra đến chợ, vào quầy của tiểu thương thì cũng không tạo được sự dị biệt đối với người tiêu dùng. Người tiêu dùng khó có thể nhận biết chuẩn xác sản phẩm nào an toàn. Theo bà Trang, bún sạch chỉ có thể dùng trong ngày; với những loại bún để lâu mà không hư thì không nên sử dụng.

Muốn an toàn, có thể tự làm bún tại nhà. Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc chỉ dẫn cách làm bún tươi ăn liền đơn giản: 1kg bột gạo, 700ml nước chín, dầu ăn 100ml, và 350ml nước sôi khoảng 80-90oC và ít muối. Cách làm: Bột, nước lã, dầu ăn cho vào máy trộn bột hoặc thố lớn, dùng cây xoắn (như cây đánh trứng) trộn đều bột cho đến khi bột mịn. Sau đó đổ 350ml nước sôi vào trộn tiếp cho bột mềm mỏng, tiếp đó lấy ra mâm nhồi cho bột thật dai. Nấu nước sôi, bên trên để khuôn ép bún (hoặc dùng loại bào củ quả) đổ bột lên trên, ép bột xuống nồi nước sôi, khi nào cọng bún nổi lên thì vớt ra, bỏ vào thau nước lã đã chuẩn bị sẵn, ngâm cho nguội rồi vớt, bún sẽ không bị chua và dính cục. Có thể dùng tay se bánh hoặc dùng ni lông (cắt lỗ lớn ở phần đuôi) nặn thành sợi bánh canh .

Một số đơn vị cam kết bán sản phẩm bún tươi, bánh phở, bánh canh... Sạch, an toàn.

1. Công ty TNHH SX-TM-DV Nguyễn Bính, thương hiệu bún Thủ Đức P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 0984050679.

2. Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phát, đường dây nóng 0902467125, 0908630103.

3. Công ty TNHH Kim Ngân, Q.12, TP.HCM, ĐT: 0933345363.

4. Cơ sở Cát Tường, ĐT: 0914693721.

Đ. Thư - Đ. Phong