Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Rước bệnh vì dùng thực phẩm cùng đọc lại chức năng “vô tội vạ”.

Người bán cứ việc “tung hô” các công dụng của sản phẩm, người mua thì bùi tai lại thấy “bổ âm bổ dương” nên cứ việc mua dùng. Điều này có thể khẳng định rằng, sử dụng thực phẩm chức năng để trông nom sức khỏe đã trở thành xu hướng toàn cầu trong thời đại giờ.

Nên, người dùng phải khôn xiết thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Bác Khổng Ngọc Tình ( Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN) là người dùng thực phẩm chức năng ngay cho biết: “Thực phẩm chức năng là thuốc bổ, lại được làm từ các thành phần tự nhiên không độc hại nên cứ dùng không bổ âm thì cũng bổ dương, lo gì!”.

Đồng ý kiến trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Tuy nhiên không chỉ riêng bác Tình, nhiều người cũng lầm tưởng thực phẩm chức năng là thần dược và dùng chúng một cách vô tội vạ, không cần tham mưu bác sỹ chuyên môn và cũng không cần phải tìm mua ở những nơi có uy tín mà cứ thấy rao bán ở đâu, tiện và có chênh lệch về giá là mua về sử dụng.

TS Trần Đáng cũng khuyến cáo, cho dù thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho thân thể nhưng nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng vô tội vạ cũng sẽ gây tác hại.

Theo PGS. Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ chẳng thể trị bệnh. Thậm chí, người bán cũng không cặn kẽ giảng giải chỉ nói là thuốc bổ nên đã không ít người bệnh đã tự tiện mua dùng mà không cần phải tuân thủ đúng liều lượng”, chị Thúy nói.

Dùng thay thế thuốc chữa bệnh?  Với những công công cụ thể, thực phẩm chức năng đang được nhiều người tiêu dùng sử dụng như một thực phẩm bổ sung hàng ngày. Hiện giờ, nhiều người tiêu dùng vẫn đang nhầm tưởng thực phẩm chức năng là một loại thuốc.

Đặc biệt, nguy cơ dị ứng thực phẩm chức năng tăng cao ở nhóm nữ giới mang thai và thời kỳ cho con bú, các bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính. Chị Vũ Ngọc Thúy – dược sỹ một nhà thuốc trên phố Kim Mã Thượng, Ba Đình, HN cho biết, các sản phẩm thực phẩm chức năng bây giờ thường được “thổi” lên quá mức, khiến nhiều người nghĩ có thể sử dụng để thay thế thuốc chữa bệnh.

“ Rất ít người biết, thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh, nhưng được bác sỹ kê trong đơn, mua tại hiệu thuốc nên phần đông mọi người nghĩ đó là thuốc. Theo định nghĩa đã được luật hóa trong Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của thân thể con người, tạo cho thân tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Đối với cơ quan trực tiếp cấp giấy phép lưu hành là Cục an toàn Vệ sinh thựu phẩm (Bộ Y tế) thì cho biết, năm 2011, Cục An toàn thực phẩm đã tiến khảo sát tại một số thành phố lớn như: Hà Nội và TP.

Sản phẩm này còn đươc lăng xê là giúp ăn ngon, ngủ sâu và giảm stress… Chỉ riêng một sản phẩm đơn giản tương trợ cho gan mà được người bán “gán” thêm một loạt các công dụng khác chả hạp gì với chức năng chính của sản phẩm.

Không ít người đã kỳ công “đặt hàng” từ Mỹ, Nhật, Hàn để có được những sản phẩm “xịn” nhưng thực tiễn là những sản phẩm này được đưa về từ Trung Quốc.

TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), hiện là Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, thực phẩm chức năng bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2000. Ngoại giả, chỉ sử dụng thực phẩm chức năng tương trợ cho bữa ăn hằng ngày. Từ chỗ chỉ có 33% sản phẩm được sinh sản trong nước năm 2005, đến nay, con số đó đã tăng lên cấp số nhân.

Mặt khác, dùng thực phẩm chức năng phải đúng liều lượng theo tư vấn của chuyên gia hoặc hướng dẫn dùng của nhà sinh sản. “Bổ âm bổ dương” cũng phải dùng đúng cách  Dùng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây dị ứng với biểu lộ xanh tím tái, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, trụy tim mạch, có thể gây chết người.

Và cùng lúc, chỉ nên sử dụng tối đa 3 loại thực phẩm chức năng. Theo ông Đáng, người tiêu dùng khi sử dụng loại thực phẩm này phải cần hiểu chuẩn xác rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng để chữa trị bất kỳ một loại bệnh nào mà chỉ là loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ thêm cho cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật.

Và nên đánh giá hiệu quả sau khi dùng một thời kì, song song nên tái rà sức khỏe để biết thực phẩm chức năng đó có tác dụng tốt hay không.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng còn nghĩ thực phẩm chức năng là thuốc bổ. Tuy nhiên, hiện nhiều người có sự hiểu biết chưa đầy đủ về thực phẩm chức năng, nên dẫn đến hiểu sai về thực phẩm chức năng. Do đó, những đối tượng kể trên cần cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Thị trường hiện rất sôi động.

Tuy nhiên, với, những gì đang diễn ra trên thị trường bây giờ nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng mập mờ về nguồn cội cũng như chất lượng sản phẩm đang khiến cho người tiêu dùng lo ngại. Kể cả với những loại thực phẩm chức năng đã được quốc gia cấp phép cũng không phải ai cũng có thể dùng được, vì cơ địa, thể trạng của mỗi người khác nhau.

Chưa kể vẫn có tình trạng trong các đơn thuốc được bác sỹ kê có một đôi loại thực phẩm chức năng để người bệnh mua dùng hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Theo  VietQ. HCM … cho thấy, có hơn 50% số người lớn dùng thực phẩm chức năng. Đồng thời, PGS. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng trong nước vẫn chưa nhận thức được đúng công dụng của thực phẩm chức năng.

Trên một trang web mua bán, một sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là chiết xuất từ thiên nhiên, từ thảo dược không có thành phần hóa học có chức năng giải độc, mát gan, chống mụn và làm đẹp da.

Theo khảo sát của PV, bây giờ thực phẩm chức năng không chỉ bán tại các hiệu thuốc mà sản phẩm này được bán phổ quát và sôi động nhất là thị trường trên mạng online. Và người tiêu dùng nên mua và dùng thực phẩm chức năng phù hợp tình trạng sức khỏe, bệnh tật và nên dùng của những hãng có uy tín và sản phẩm đã công bố tiêu chuẩn tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Bởi thế, mọi người nên biết cách tự coi sóc và bảo vệ sức khỏe khi còn đang khỏe mạnh.